Search
วันจันทร์ 20 พฤศจิกายน 2017
  • :
  • :
Latest Update

Event: เทศกาลงานมะม่วงมันหนองแซง จ.สระบุรี (31 มี.ค- 4 เม.ย. 59)

โพสต์เมื่อวันที่ : 31 มีนาคม 2016 | จำนวนคนอ่าน : 515 views

ชวนชิมมะม่วงอร่อย หวาน มัน งานมะม่วงมันหนองแซง 2559 แหล่งปลูกมะม่วงดีที่สุดในประเทศไทย ณ ที่ว่าการอำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี ขอเชิญเที่ยวงานเทศกาล “มะม่วงมันหนองแซง” ประจำปี 2559 ระหว่างวันที่ 31 มีนาคม ถึง 4 เมษายน 2559 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี

saraburi

นายอรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการ (ททท.) สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า อำเภอหนองแซงเป็นแหล่งปลูกมะม่วงดีที่สุดในประเทศไทย เพราะมะม่วงมันหนองแซงมีรสชาติที่ หวาน มัน อร่อยกว่าที่อื่น เมื่อผลเล็กเท่าเมล็ดพุทรา จะมีรสฝาดกินไม่อร่อย ผลโตขนาดเท่าหัวนิ้วโป้งจะเริ่มมีรสชาติมัน รสชาติจะดีที่สุดตอนเข้าไคลแล้ว นิยมกินเมื่อแก่จัดและยังดิบอยู่ สังเกตจากผิวสีเทานวลหากปล่อยให้สุก จะเสียรส มีรสจืด แต่มะม่วงมันอื่น ๆ ส่วนมากจะรสชาติมัน เฉพาะตอนแก่จัดจ้าน (ห่าม) มะม่วงมันหนองแซงนี้หากนำไปปลูกที่อื่น รสชาติจะกลายไปจากดั้งเดิมทันที ฉะนั้นมะม่วงมันหนองแซงจึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตามพื้นที่ปลูกเป็นของตนเอง จนมีพ่อค้ามารับซื้อแบบเหมาสวนเพื่อนำไปเป็นสินค้าส่งออกจำหน่ายยังต่างประเทศ จนเป็นที่กล่าวขานโด่งดังไปทั่วทั้งในประเทศและต่างประเทศ

และเพื่อเป็นการสนับสนุน ส่งเสริมฟื้นฟูมะม่วงมันหนองแซง ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ทางจังหวัดสระบุรี ร่วมกับอำเภอหนองแซง และประชารัฐอำเภอหนองแซง ได้กำหนดจัดงานเทศกาล “มะม่วงมันหนองแซง” ประจำปี 2559 ระหว่างวันที่ 31 มีนาคม ถึง 4 เมษายน 2559 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี (ททท.) สำนักงานลพบุรี จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวจังหวัดสระบุรีและจังหวัดใกล้เคียง มาเที่ยวชมงาน เพื่อร่วมอนุรักษ์และสืบสานตำนานมะม่วงมันหนองแซงซึ่งในอดีตเป็นมะม่วงที่อร่อยที่สุดในประเทศไทยให้เป็นมะม่วงมันอยู่คู่อำเภอหนองแซงสืบไป

กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย

✿ ภาคกลางวัน

บริการฟรีรถรางเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวของอำเภอหนองแซง อาทิ ค้างคาวแม่ไก่ ณ วัดหนองสีดา, ผักปลอดสารพิษ ณ กรีนฟาร์ม, พิพิธภัณฑ์บ้านไร่กาแฟ และเที่ยวชมสวนมะม่วงของเกษตรกรให้บริการวันละ 2 รอบ (รอบเช้าเริ่มเวลา 10.00 น. รอบบ่ายเริ่มเวลา 15.00 น.)

- ชมมะม่วงมันต้นแรกของอำเภอหนองแซง และชิมมะม่วงมันหนองแซง ณ สวนมะม่วงมันหนองแซงที่ใหญ่ที่สุดในอำเภอ

- เลือกชมการออกร้านของภาคราชการ รัฐวิสาหกิจ เอกชน เลือกซื้อสินค้าของดีอำเภอหนองแซง มะม่วงมันหนองแซง กิ่งพันธุ์ ผลิตภัณฑ์ชุมชน พืชผักปลอดสารพิษ และสินค้าราคาถูกมากมาย

- ปั่นจักรยานตามเส้นทางจักรยานอำเภอหนองแซง สัมผัสวิถีชีวิตเกษตรกรรม

- การประกวดไก่พื้นเมืองในวันที่ 31 มีนาคม 2559 เริ่มเวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ณ ลานโพธิ์ตลาดหนองแซง

- การประกวดมะม่วงมันหนองแซง การประกวดส้มตำ การประกวดตำมะม่วง ในวันที่ 1 เมษายน 2559 เริ่มเวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณหน้าเวทีกลาง

✿ ภาคกลางคืน ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป

- วันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม ร่วมเชียร์ ประกวดธิดามะม่วงมันหนองแซง

- วันวันศุกร์ที่ 1 เมษายน พิธีเปิดงาน และชมศิลปะแม่ไม้มวยไทยช่อง 3 VS ช่อง 9 (จำนวน 12 คู่)

- วันเสาร์ที่ 2 เมษายน พบกับศิลปิน สนุ๊ก สิงห์มาตร เจ้าของผลงานเพลง “พี่พอแล้ว”

- วันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน ร่วมเชียร์ และให้กำลังใจ ประกวดนักร้องลูกทุ่ง อำเภอหนองแซง

- วันจันทร์ที่ 4 เมษายน พบกับศิลปิน แมน มณีวรรณ เจ้าของผลงานเพลง “สุดท้ายคืออ้ายเจ็บ”

*** มหรสพชมฟรีตลอดงาน***

การเดินทางเดินทาง

- เดินทางได้สะดวกรวดเร็วไม่ไกลจากจังหวัดสระบุรีเพียง 17 กิโลเมตร และกรุงเทพฯ เพียง 80 กิโลเมตรเท่านั้น

- รถไฟสายอีสานลงที่สถานีหนองแซงสถานที่จัดงาน

- รถยนต์ถนนพหลโยธินมุ่งหน้าจังหวัดสระบุรีเลี้ยวซ้ายเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 3041 ประมาณ 15 กม. ถึงอำเภอหนองแซงประมาณ 105 กิโลเมตร

ทั้งนี้สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าร่วมงานสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการอำเภอหนองแซงจังหวัดสระบุรี โทร. 0 3639 9056, 08 9964 8400 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)สำนักงานลพบุรี โทร. 0 3677 0096-7 ได้ทุกวันเวลา 08.30-16.30 น. หรือ tat7.com และ เฟซบุ๊ก Tat Lopburi

 

งาน “เทศกาลมะม่วงมันหนองแซง” ประจำปี 2559 จังหวัดสระบุรี

แชร์บทความ
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on PinterestEmail this to someoneใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Main menu