แก่งคอย ย้อนรอยสงครามโลกครั้งที่ 2 ( 2-4 เม.ย.62)

อีกหนึ่งจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นั้นก็คือสระบุรี และทีมงานกูพาไป อยากแนะนำให้ลองไปเที่ยวกันดู และงานนี้ก็คือวแก่งคอย ย้อนรอยสงครามโลกครั้งที่ 2 รำลึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์

ซึ่งงานนี้เราจะมาย้อนรำลึกประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของโลกและความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของชาวแก่งคอย ในงาน “แก่งคอยย้อนรอยสงครามโลกครั้งที่ 2 ประจำปี 2562″ ระหว่างวันที่ 2-4 เมษายน 2562 ณ บริเวณวัดแก่งคอยริมแม่น้ำป่าสัก ตลาดแก่งคอย และถนนเลียบสันติสุขหลังสถานนีรถไฟแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ.2482 ญี่ปุ่นได้ขอเดินทัพผ่านแดนไทย ซึ่งขณะนั้นเมืองแก่งคอย จังหวัดสระบุรี เป็นเมืองท่าที่ใช้ขนส่งสินค้าผ่านทางแม่น้ำป่าสัก ทั้งยังมีเส้นทางรถไฟมุ่งสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้อย่างสะดวก จึงนับเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ จนถึงช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 ในวันที่ 2 เมษายน พ.ศ.2488 เมืองแก่งคอยถูกกองทัพพันธมิตรฝ่ายตรงข้ามนำเครื่องบินรบมาทิ้งระเบิดใส่ ส่งผลให้สถานที่ราชการ ตลาด วัด บ้านเรือน ทหาร ประชาชน บาดเจ็บล้มตาย กันเป็นจำนวนมาก บรรดาญาติพี่น้องได้รวบรวมอัฐิของผู้เสียชีวิต ไปบรรจุไว้ที่อนุสาวรีย์ในบริเวณวัดแก่งคอย และนับจากเหตุการณ์ครั้งนั้นมา ก็ถือเอาวันที่ 2 เมษายนของทุกปี จัดงานรำลึกถึงผู้ประสบภัยทางอากาศในในสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือที่เรียกกันว่า สงครามมหาเอเชียบูรพา

สำหรับปีนี้งานจัดขึ้น วันที่ 2-4 เมษายน 2562 พบกับกิจกรรมมากมาย อาทิ การแสดงแสงสีเสียง เรื่องราว “เมืองแก่งคอยย้อนรอยสงครามโลกครั้งที่ 2”, การออกร้านจำหน่ายสินค้า OTOP สินค้าพื้นเมือง อาหารคาวหวานแบบโบราณ, การประกวดธิดาย้อนยุคเมืองแก่งคอย, การแสดงดนตรีและศิลปวัฒนธรรม พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมแต่งกายย้อนยุคเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศภายในงาน

 

Gallery

Facebook
Google+
Twitter
Email
Pinterest
Print

บทความน่าสนใจ

เว็บ “Gupapai.com“ (หนีความวุ่นวาย แล้วมาผ่อนคลายที่ “เว็บกูพาไป”) ทีมงานก็เปรียบเสมือนไกด์นำทางเพื่อนๆ เพื่อที่จะได้ทราบข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกิน เที่ยว รวมถึงโปรโมชั่นร้านอาหาร, แคตตาล็อกที่พัก, สถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงอีเว้นท์

Copyright ©2019 Gupapai. All rights reserved.

Scroll Up